Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings ngày 1/4 cảnh báo sẽ bắt đầu ra trát đòi hầu tòa đối với các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm của Nhà Trắng như một phần trong cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc lạm dụng quyền sử dụng thông tin bí mật của Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner - con rể của Tổng thống Donald Trump.

Trong một lá thư gửi Công tố viên Nhà Trắng Pat Cipollone ngày 1/4, ông Cummings cho biết ủy ban của ông sẽ xem xét ra trát hầu tòa đối với ông Carl Kline - người đứng đầu bộ phận an ninh nhân sự Nhà Trắng trước đây, tại một cuộc họp của ủy ban này vào ngày 2/4.

Ông kêu gọi Nhà Trắng hợp tác điều tra bằng cách cung cấp những tài liệu mà ủy ban này đang tìm kiếm. 

[Đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến con rể của tổng thống Trump]

Bức thư của ông Cummings là bức thư thứ hai được gửi từ Quốc hội vào ngày 1/4 cảnh báo Nhà Trắng về các trát hầu tòa trong bối cảnh Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát tìm cách buộc chính quyền tuân thủ các cuộc điều tra trên diện rộng. Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Ủy ban Giám sát Hạ viện ngày 1/3 đã đề nghị Nhà Trắng đáp ứng những yêu cầu về việc cung cấp tài liệu và bằng chứng cho một cuộc điều tra nói trên.

Trong bức thư gửi Nhà Trắng, ông Cummings nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump đã chỉ thị cho cựu Chánh Văn phòng John Kelly cho phép ông Kushner được tiếp cận thông tin mật, bất chấp sự phản đối từ ông Kelly và cựu Cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn.

Ngày 22/3, một nguồn thạo tin cho biết ông Jared Kushner đang hợp tác với cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ về các cáo buộc cản trở pháp luật và lạm quyền nhằm vào Tổng thống Trump.

Theo nguồn tin, ngày 21/3, Jared Kushner đã đệ trình các văn bản lên Ủy ban Tư pháp nhằm hồi đáp một loạt các yêu cầu cung cấp văn bản của ủy ban này từ ngày 4/3./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)