Khói bốc lên từ khu vực Đông Ghouta, Syria ngày 26/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 4/3, Mỹ đã cáo buộc Moskva gây ra nhiều cái chết của dân thường tại khu vực bị vây hãm Đông Ghouta của Syria khi cho rằng máy bay của Nga vẫn tiến hành các cuộc ném bom bất chấp lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc.

Nhà Trắng cho biết, máy bay quân sự của Nga xuất phát từ sân bay Humaymim tại miền Tây Bắc Syria và tiến hành ít nhất 20 cuộc ném bom mỗi ngày vào Damascus và Đông Ghouta, trong khoảng thời gian từ ngày 24-28/2.

Nhà Trắng tuyên bố: "Nga vẫn tiếp tục phớt lờ các điều khoản (trong lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc) và giết hại người dân vô tội, dưới danh nghĩa về các hoạt động chống khủng bố."

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng kêu gọi các lực lượng thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad "lập tức ngừng tấn công nhằm vào các cơ sở y tế và dân thường." 

Trong một diễn biến khác cùng ngày, theo Reuters, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thiếu tướng Nga Vladimir Zolotukhin cho biết lực lượng phiến quân tại Đông Ghouta của Syria đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng này, nhằm ngăn cản dân thường rời đi thông qua một hành lang nhân đạo, mặc dù một lệnh ngừng bắn đang được thực thi.

Theo tướng Zolotukhin, phiến quân cũng cấm các cuộc tụ tập quy mô lớn của dân thường.

Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Liên hợp quốc tại Syria cho biết một đoàn xe viện trợ nhân đạo chở nhu yếu phẩm do Liên hợp quốc và các cơ quan viện trợ khác cung cấp sẽ không vào được khu vực Đông Ghouta đang bị bao vây như kế hoạch.

Quan chức này cho hay Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo "vẫn đang trong tình trạng túc trực để vận chuyển hàng cứu trợ cần thiết ngay khi điều kiện cho phép"./.