Khung cảnh tang thương tại Đông Ghouta của Syria. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Mỹ ngày 26/2 đã hối thúc Nga dùng ảnh hưởng để đảm bảo việc ngừng hoàn toàn ngay lập tức cuộc tấn công đẫm máu tại Đông Ghouta của Syria, khu vực hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh: "Chính phủ Syria, cùng những nước hậu thuẫn là Nga và Iran, tiếp tục tấn công Đông Ghouta, khu vực đông dân cư ở ngoại ô Damascus, bất chấp lệnh ngừng bắn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chính quyền Damascus tuyên bố chống khủng bố, nhưng thay vào đó là đang khủng bố hàng trăm nghìn dân thường bằng các cuộc không kích, nã pháo, bắn rocket và một cuộc tấn công trên bộ đang hiện rõ. Việc Damascus sử dụng khí độc clo làm vũ khí chỉ càng khiến người dân đau khổ hơn."

[Ngoại trưởng Nga Lavrov: Lệnh ngừng bắn tại Syria sẽ khả thi]

Bà Nauert cho rằng Nga có tầm ảnh hưởng để ngăn chặn những chiến dịch này của chính quyền Syria nếu Moskva chọn cách tuân thủ các nghĩa vụ của họ trong khuôn khổ nghị quyết ngừng bắn 30 ngày tại Syria mà Hội đồng Bảo an thông qua hôm 24/2. 

Bà Nauert nêu rõ Mỹ kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các chiến dịch tấn công tại Đông Ghouta và khẩn trương cho phép các nhân viên nhân đạo được tiếp cận khu này để điều trị những người bị thương và phân phát hàng cứu trợ nhân đạo thiết yếu./.