Người dân tại Deir al-Zour rời bỏ nhà cửa tránh xung đột, tới trại tị nạn ở ngoại ô Raqa, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 26/2 nhận định một lệnh ngừng bắn tại Syria do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đề xuất là khả thi, nếu tất cả các bên liên quan chấp thuận các điều khoản, một quá trình vốn rất phức tạp.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông thấy có nhiều rào cản trong việc thực thi Nghị quyết 2401 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn yêu cầu tất cả các bên tại Syria phải ngay lập tức ngừng các cuộc giao tranh và tạo ra một khoảng thời gian ngừng bắn để viện trợ nhân đạo được duy trì liên tục trong ít nhất 30 ngày.

[Syria vẫn hành động quân sự chống khủng bố bất chấp nghị quyết của LHQ]


Theo nhà ngoại giao hàng đầu Nga, một số âm mưu đã được thực hiện nhằm bôi xấu quân đội Syria vốn bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, vùng lãnh thổ quan trọng cuối cùng của phe nổi dậy gần Damascus.

Ông Lavrov nghi ngờ rằng đằng sau những hoạt động như vậy có thể là một kế hoạch của Mỹ và đồng minh để tạo ra một nhà nước tại khu vực Đông Syria bất chấp đề nghị của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Ngoài ra, quan chức này cho biết lệnh ngừng bắn sẽ không áp dụng với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mặt trận al-Nursa cũng như các nhóm khủng bố khác. Ông nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không bao giờ ủng hộ bất kỳ hành động nào nhằm bảo vệ các phần tử khủng bố khỏi các vụ tấn công chính đáng"./.