Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Arbin, Đông Ghouta, Syria ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, phái viên thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Hussam Edin Aala ngày 26/2 khẳng định, Damascus sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch quân sự chống khủng bố trong lãnh thổ nước này, trong đó có cả Đông Ghouta.

Damascus sẽ tiếp tục các chiến dịch vì chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng những hành động như vậy không nằm trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn nhân đạo của nghị quyết 2401 mới được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hôm 24/2.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh: "Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng nghị quyết này áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ Syria, bao gồm cả Afrin (nơi Ankara đang thực hiện một chiến dịch quân sự) và những khu vực nơi người Mỹ đang hoạt động trái phép. Khía cạnh thứ hai là nghị quyết này không bao gồm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Nusra, điều này có nghĩa các chiến dịch nhằm vào những nhóm khủng bố này nằm ngoài nghị quyết."

Phái viên Syria nói thêm, các chiến dịch quân sự nhằm vào cả hai nhóm khủng bố trên sẽ tiếp tục được thực hiện tại nước này, trong đó có cả Đông Ghouta.

[LHQ, EU kêu gọi triển khai lệnh ngừng bắn tại Syria ngay lập tức]

Trong khi đó cùng ngày, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết, cộng đồng quốc tế cần phải huy động để ổn định tình hình tại Đông Ghouta và Damascus nên tôn trọng nghị quyết ngừng bắn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Quan chức ngoại giao hàng đầu Qatar nêu rõ: "Chúng tôi ủng hộ lệnh ngừng bắn được thực thi và chính quyền (Tổng thống) Assad nên tôn trọng lệnh ngừng bắn. Chúng tôi tin rằng nếu người dân Đông Ghouta đã chịu nhiều đau khổ và cộng đồng quốc tế nên huy động để ngăn chặn những tội ác này"./.