Cảnh đổ nát do xung đột tại Đông Ghouta, Syria ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hối thúc triển khai ngay lập tức lệnh ngừng bắn 30 ngày tại Syria trong bối cảnh các cuộc không kích và giao tranh hạng nặng vẫn diễn ra tại khu vực Đông Ghouta do quân nổi dậy kiểm soát.

Phát biểu khai mạc tại phiên họp lần thứ 37 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết ngày 24/2 về lệnh ngừng bắn tại Syria song nhấn mạnh "các nghị quyết của Hội đồng Bảo an sẽ chỉ có ý nghĩa khi được triển khai một cách có hiệu quả."

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng cho rằng nghị quyết kêu gọi lệnh ngừng bắn của Hội đồng Bảo an là một bước tiến "đáng khích lệ" song cần đi đôi với hành động thực tiễn.

Trả lời báo giới trước khi bước vào cuộc họp các ngoại trưởng EU tại thủ đô Brussels (Bỉ), bà Mogherini nhấn mạnh lệnh ngừng bắn cần được triển khai "ngay lập tức" và có các cơ chế giám sát hiệu quả.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định tình hình tại Đông Ghouta "vô cùng đáng báo động."

Trả lời phỏng vấn, ông Peskov cho biết các tay súng tại Đông Ghouta đang giữ những người dân địa phương làm con tin khiến tình hình tại Đông Ghouta vô cùng căng thẳng.

[Video] 100 quả tên lửa đã dội xuống Đông Ghouta của Syria]

Ngoài ra, ông Peskov cũng dẫn một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga trước đó một ngày cho biết Moskva có thông tin về khả năng phiến quân sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích các cáo buộc rằng lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công khí độc chlorine tại Đông Ghouta là "hành động khiêu khích" nhằm phá hoại các nỗ lực triển khai một thỏa thuận ngừng bắn tại đây.

Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn lời ông Lavrov cũng cho biết lệnh ngừng bắn 30 ngày tại Đông Ghouta do Hội đồng Bảo an thông qua trước đó 2 ngày sẽ có hiệu lực một khi tất cả các bên nhất trí được về phương thức triển khai. Trong khi đó, theo hãng tin IFAX, ông Lavrov cho biết Moskva sẽ đề nghị Washington trả lời về các hành động của Mỹ mà Nga cáo buộc vi phạm thống nhất lãnh thổ của Syria.

Trước đó, ngày 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria, để cho phép các hoạt động vận chuyển hàng viện trợ và sơ tán những người bị thương ở khu vực Đông Ghouta của Syria.

Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời yêu cầu tất cả các bên "chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường."

Tuy nhiên, bất chấp hàng loạt yêu cầu ngừng bắn, các cuộc không kích và giao tranh hạng nặng vẫn diễn ra tại Đông Ghouta.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong ngày 26/2 đã có ít nhất 10 dân thường thiệt mạng trong loạt vụ không kích mới nhất tại đây./.