My cap cac khoan vien tro quan su tri gia gan 50 trieu USD cho Ukraine hinh anh 1Lực lượng quân đội Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Theo THX, truyền thông địa phương ngày 29/11 dẫn thông tin từ Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Kiev đã nhận được những khoản viện trợ quân sự có tổng giá trị 43 triệu USD từ Mỹ dưới hình thức các dịch vụ hoặc quân trang, thay vì tiền mặt, kể từ tháng 9.

Tuyên bố của Các lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định: “Các thiết bị thông tin liên lạc, các biện pháp an ninh mạng, các thiết bị nhìn đêm, các thiết bị y tế, và các linh kiện khác dành cho những thiết bị kỹ thuật được bàn giao có tổng giá trị 43 triệu USD đã được Mỹ chuyển đến trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2019 theo những thỏa thuận trước đó.”

[Đảng Dân chủ yêu cầu BQP Mỹ cung cấp thông tin về viện trợ cho Ukraine]

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, mạng tin tức The Hill dẫn thông tin từ Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ cho biết, Nhà Trắng đã thông qua quyết định đóng băng khoản viện trợ quân sự dành cho Ukraine vào đúng ngày diễn ra cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Volodymyr Zelenskiy.

Theo tài liệu trên, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng hôm 25/7 vừa qua đã quyết định đóng băng khoản viện trợ dành cho Ukraine.

Mặc dù từ chối công bố thêm thông tin chi tiết, song các thành viên của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ cho biết, những tài liệu liên quan có thể được sử dụng trong tiến trình luận tội sau này đối với Tổng thống Trump./.

(Vietnam+)