Ông Trump đã bổ sung thêm nhân vật theo đường lối “diều hâu thương mại” đối với Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 11/7, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Dennis Shea giữ chức Phó đại diện Thương mại Mỹ, bổ sung thêm một nhân vật theo đường lối “diều hâu thương mại” đối với Trung Quốc vào đội ngũ chính sách thương mại của ông Trump, bao gồm Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Giám đốc chính sách thương mại và công nghiệp Peter Navarro.

Ông Shea là Phó chủ tịch của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, với nhiệm vụ đánh giá mối quan hệ an ninh, kinh tế và thương mại giữa hai nước, trong đó có việc tuân thủ của Bắc Kinh đối với các cam kết của nước này đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hồi tháng 11/2016, ban chính sách này đề xuất các nghị sỹ Mỹ có hành động để cấm các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc mua lại các công ty Mỹ, cho rằng Bắc Kinh tận dụng các doanh nghiệp "sân sau" của nhà nước để thúc đẩy các mục tiêu an ninh quốc gia của nước này.

[Trung Quốc mong muốn giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ]

Những năm gần đây xuất hiện làn sóng các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường hoạt động mua bán sáp nhập tại Mỹ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ.

Phát biểu họp báo ngay khi thông tin chỉ định được công bố, ông Shea nêu rõ: “Các doanh nghiệp quốc doanh là cánh tay đắc lực của nhà nước Trung Quốc. Chúng ta không muốn chính phủ Mỹ mua các công ty tại Mỹ, vậy tại sao chúng ta lại muốn chính phủ Trung Quốc mua các công ty ở Mỹ?”

Việc chỉ định ông Shea, hiện đã được đệ trình lên Thượng viện Mỹ để thông qua, diễn ra khoảng 5 tuần trước khi chính quyền của ông Trump lên kế hoạch khởi động các cuộc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada./.