My chi dinh Tong thanh tra giam sat phan bo goi cuu tro COVID-19 hinh anh 1Ông Brian Miller được chỉ định làm Tổng thanh tra giám sát phân bổ gói cứu trợ COVID-19 của chính phủ Mỹ. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump ngày 3/4 thông báo ông đã chọn một thành viên của văn phòng luật sư Nhà Trắng để làm Tổng thanh tra giám sát việc phân bổ hàng trăm tỷ USD trong quỹ liên bang như một phần của gói cứu trợ nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Nhân vật được Tổng thống Mỹ chỉ định là Brian Miller - người đang phục vụ với tư cách là một trợ lý đặc biệt cho tổng thống và cố vấn cao cấp trong văn phòng luật sư của Nhà Trắng - nhằm thúc đẩy các nỗ lực giúp chính quyền Mỹ xử lý một số vấn đề liên quan đến đại dịch này.

Vị trí này thuộc quyền quản lý của Bộ Tài chính Mỹ sẽ được giao nhiệm vụ theo dõi các khoản vay, bảo lãnh cho vay và các khoản chi tiêu khác.

Vị trí này được chính quyền Mỹ tạo ra như một phần của dự luật cứu trợ đối phó với dịch COVID-19 trị giá 2.200 tỷ USD và được ủy quyền trong 5 năm.

Các nhà lập pháp từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Trump tôn trọng các yêu cầu giám sát mà Quốc hội đưa vào gói cứu trợ được thông qua vào tuần trước.

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ ngày 3/4, các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitt Romney (tiểu bang Utah) và đảng Dân chủ Jon Tester (bang Montana) cho rằng với hàng nghìn tỷ USD tiền thuế được chi tiêu, điều cực kỳ quan trọng đối với chính quyền là đảm bảo sự minh bạch và sẵn sàng cho việc giám sát độc lập.

[Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận thêm 1.480 ca tử vong mới trong 24 giờ qua]

Cả hai ông Romney và Tester lưu ý rằng Đạo luật Hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế đối với dịch COVID-19 đã thiết lập một số lớp giám sát cho hàng tỷ USD viện trợ của chính phủ liên bang bao gồm tổng thanh tra, hội đồng giám sát quốc hội và ủy ban thanh tra.

Cũng trong ngày 3/4, Tổng thống Trump đã công bố các đề cử về vị trí cho một số bộ và cơ quan khác, bao gồm Lầu Năm Góc, Bộ Giáo dục và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Ông chủ Nhà Trắng đã chỉ định ông Jason Abend, cố vấn chính sách cao cấp của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, làm Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng; ông Andrew De Mello, một luật sư liên quan đến giám sát thuế của Bộ Tư pháp làm tổng thanh tra tại Bộ Giáo dục; và ông Peter Thomson, một luật sư có trụ sở tại Louisiana làm Tổng thanh tra cho CIA.

Tổng thống Trump cũng quyết định sa thải Tổng thanh tra cộng đồng tình báo Michael Atkinson.

Vụ sa thải đối với ông Atkinson là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm loại bỏ các quan chức chính quyền có liên quan đến các nỗ lực của phe Dân chủ nhằm luận tội ông vừa qua.

Tổng thống Trump cũng sa thải ông Alexander Vindman  - một quan chức của Hội đồng An ninh quốc gia - người đã tham gia làm chứng trong quá trình tố tụng của Hạ viện./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)