My chi tiep nhan toi da 15.000 nguoi ti nan trong 12 thang toi hinh anh 1Người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico-Mỹ ở Tijuana, bang Baja California (Mexico). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 thông báo kế hoạch cắt giảm kỷ lục số người nhập cư được chấp nhận vào nước này, xuống còn 15.000 người trong tài khóa 2021.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo con số trên chỉ nửa giờ đồng hồ trước khi bắt đầu tài khóa 2021 vào nửa đêm 1/10 (theo giờ Mỹ).

Theo kế hoạch trên, trong 12 tháng tới, Mỹ chỉ tiếp nhận tối đa 15.000 người tị nạn, trừ khi có những thay đổi trong chính phủ. Đây là đợt cắt giảm mạnh so với mức 18.000 người năm 2019 và hơn 100.000 người dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

[Mỹ ra chính sách mới thắt chặt quy định về người tị nạn]

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cam kết nâng mức tiếp nhận người tị nạn lên 125.000 người và cho rằng việc chào đón những người di cư vì chiến tranh, xung đột thể hiện giá trị của nước Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đình chỉ hoàn toàn việc tiếp nhận người tị nạn trong vài tháng qua do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, việc hạ mức tiếp nhận xuống còn 15.000 người cần được Nhà Trắng chính thức thông qua.

Lý giải về con số trên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Bằng cách tập trung vào chấm dứt các cuộc xung đột khiến người dân nhiều nước phải đi sơ tán, và bằng cách cung cấp các viện trợ nhân đạo nước ngoài để bảo vệ và hỗ trợ những người phải sơ tán, chúng tôi có thể ngăn chặn các tác động nghiêm trọng của việc di cư này đối với các nước bị ảnh hưởng và các nước láng giềng."

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), gần 80 triệu người trên thế giới đã phải đi sơ tán, gấp đôi so với cách đây một thập kỷ. Trong số đó, Syria là quốc gia có nhiều người tị nạn nhất trên thế giới sau gần một thập kỷ nội chiến.

Dữ liệu của Liên hợp quốc cho thấy trong nhiều năm qua, Mỹ đã tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Tuy nhiên, năm 2019, Canada đã vượt Mỹ trở thành nước dẫn đầu khi đón nhận hơn 30.000 người tị nạn./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)