Binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực ngoại ô Al-Nashwa, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/8 (theo giờ Mỹ) đã chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã nhất trí thiết lập một "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria.

Trả lời họp báo, người phát ngôn bộ trên Mark Toner khẳng định: "Không có thỏa thuận nào về một khu vực như vậy. Chúng tôi không thảo luận vấn đề đó mà chỉ bàn tới một nỗ lực cụ thể nhằm đánh bật nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi miền Bắc Syria."

Trước đó, Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu cho hay Ankara và Washington đã nhất trí về việc thiết lập một “vùng an toàn” ở Bắc Syria.

Hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn thảo kế hoạch yểm trợ trên không cho lực lượng nổi dậy Syria và truy quét IS tại khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 12/8 thông báo có ít nhất 31 dân thường thiệt mạng và hơn 120 người khác bị thương trong các vụ không kích của Chính phủ Syria ở khu vực Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus, trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ nã rocket gây thương vong lớn ở thủ đô nước này./.