Nhà Trắng ngày 1/5 thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì hội nghị cấp cao với lãnh đạo Afghanistan và Pakistan tại thủ đô Washington ngày 6/5 trong nỗ lực tăng cường quan hệ giữa hai nước này trong cuộc chiến chống tàn quân Taliban và tổ chức khủng bố Al-Qaeda.
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết Tổng thống Obama sẽ có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và nhà lãnh đạo Pakistan Asip Ali Zadari, trước khi tổ chức cuộc gặp cấp cao ba bên.
 
Chính quyền Mỹ cho rằng cuộc chiến chống khủng bố nhằm vào Taliban và Al-Qaeda ở Pakistan và Afghanistan mang tính quyết định thành bại đối với chiến lược toàn cầu của Mỹ và sư thành công của cuộc chiến phụ thuộc vào quan hệ hợp tác giữa hai nước láng giềng này.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Hilary Clinton khẳng định Mỹ có nhiều sứ mệnh quan trọng ở Afghanistan nhưng chỉ có khả năng thực hiện được một số vấn đề tại đây, còn lại là thuộc trách nhiệm của các đối tác và đồng minh.
 
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trước đó một ngày cho thấy Al-Qaeda vẫn là mối đe dọa khủng bố lớn nhất đối với các nước phương Tây. Taliban ngày càng trở nên nguy hiểm đối với sự ổn định của Afghanistan và Pakistan.
 
Liên quan đến kế hoạch tăng quân Mỹ ở Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng Washington khó có thể tăng quân lên con số 68.000 như đã định vào cuối năm 2009.
 
Theo ông, cần tăng cường đầu tư vào việc đào tạo và huấn luyện quân đội và cảnh sát Afghanistan và đảm bảo tăng nhanh chóng số lượng binh sĩ và cảnh sát tinh nhuệ trước khi xem xét kế hoạch tăng quân tiếp theo.
 
Hiện Mỹ có 38.000 quân tại Afghanistan./.
 
(TTXVN/Vietnam+)