My chua co y dinh noi lai cac cuoc tap tran chung lon voi Han Quoc hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ở Pohang, Hàn Quốc ngày 3/4/2018. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 2/6 nhận định hiện chưa cần nối lại các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn quy mô lớn, dù các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa vẫn đang bế tắc.

Phát biểu với báo giới khi lên đường đến Seoul, được hỏi về khả năng nối lại các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, ông Shanahan cho biết: "Tôi không nghĩ điều đó là cần thiết."

[Truyền thông Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn]

Washington tiến hành nhiều cuộc tập trận chung thường kỳ với quân đội Hàn Quốc trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên hồi năm ngoái tại Singapore.

Hai bên đã hoãn hàng loạt cuộc tập trận lớn theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tạo điều kiện cho đối thoại với Bình Nhưỡng và thay thế bằng các cuộc diễn tập quy mô nhỏ hơn, tuy nhiên các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đến nay vẫn bế tắc.

Quyền Bộ trưởng Shanahan cho biết thêm lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã "sẵn sàng cho trường hợp giải pháp ngoại giao thất bại" với Triều Tiên.

Hiện, Mỹ có 30.000 binh sỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Triều Tiên luôn phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc, coi đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược đối với Bình Nhưỡng.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump cho biết Washington sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, mà ông cho là "rất khiêu khích."

Hội nghị thượng đỉnh thứ hai đã diễn ra tại Hà Nội tháng 2 vừa qua, song không đạt thỏa thuận.

Seoul là chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du dài một tuần của ông Shanahan tới châu Á. Trước đó, ông Shanahan đã thăm Singapore hai ngày.

Theo kế hoạch, ông Shanahan sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tại Seoul để thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên và cách thức củng cố liên minh Mỹ-Hàn.

Cuộc gặp này sẽ diễn ra sau một hội nghị ba bên với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya.

Dự kiến hai bên đã thảo luận hợp tác liên quan đến an ninh trên bán đảo Triều Tiên và thảo luận sâu về một loạt các vấn đề liên minh, như các cuộc diễn tập phối hợp và chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến.

Sau đó, ông Shanahan sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để trao đổi quan điểm về vấn đề Triều Tiên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)