My chuan bi ban goi ban vu khi tri gia 110 ty USD cho Saudi Arabia hinh anh 1Xe tăng Abrams của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch thông báo bán gói trang thiết bị quân sự tiên tiến và đào tạo cho Saudi Arabia vào cuối tuần này khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến công du đến nước này vào ngày 19/5.

Theo nguồn tin từ các quan chức giấu tên, gói trang thiết bị quân sự bao gồm các xe tăng Abrams, tàu chiến, hệ thống phòng thủ tên lửa, hệ thống radar, công nghệ truyền thông và an ninh mạng.

Thông báo này dự kiến sẽ được công bố vào ngày 20/5 tại Riyadh, trong chặng dừng chân ở Saudi Arabia nằm trong chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Trump ra nước ngoài.

[Washington thừa nhận vũ khí Mỹ có thể rơi vào tay bọn khủng bố]

Phần lớn gói vũ khí này đã được thực hiện dựa trên các cam kết đưa ra từ trước khi ông Trump nhậm chức, mặc dù có thêm một số chi tiết mới.

Các quan chức trên cho biết gói trang thiết bị quân sự và các khóa huấn luyện được đưa ra chủ yếu nhằm giải quyết các mối đe dọa lâu dài đối với Saudi Arabia.

Bản thân Saudi Arabia và các nước láng giềng Arab khác dọc Vịnh Persian đều nhận thức được Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với họ./.

(Vietnam+)