Mỹ chuyển một tù nhân từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo tới Italy

Mỹ đã chuyển một tù nhân Yemen từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo của Cuba tới Italy, đưa tổng số tù nhân đang bị giam giữ tại căn cứ Hải quân Mỹ này giảm xuống còn 78 người.
Mỹ chuyển một tù nhân từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo tới Italy ảnh 1Nhà tù Guantanamo. (Nguồn: Vocativ.com)

Ngày 10/7, Mỹ cho biết đã chuyển một tù nhân Yemen từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo của Cuba tới Italy, đưa tổng số tù nhân đang bị giam giữ tại căn cứ Hải quân Mỹ này giảm xuống còn 78 người.

Được biết, đối tượng Fayiz Ahmad Yahia Suleiman đã được 6 cơ quan của Mỹ gồm các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Tư pháp và An ninh Nội địa, Văn phòng Tình báo Quốc gia và Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân chấp thuận cho chuyển trại giam từ cách đây gần 6 năm.

Phần lớn trong số 78 tù nhân trên bị giam giữ tại Guantanamo hơn một thập kỷ mà không qua xét xử, khiến Mỹ bị cộng đồng quốc tế lên án. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hy vọng đóng cửa trung tâm giam giữ này trong nhiệm kỳ của mình nhưng kế hoạch của ông đã vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa và cả một số nghị sỹ của Đảng Dân chủ.

Giới chức Mỹ đã nỗ lực thuyết phục các nước khác tiếp nhận các tù nhân tại Guantanamo vì lo ngại họ có thể tiến hành các vụ tấn công, cũng như việc dư luận Mỹ không chấp nhận sự có mặt của các tù nhân này trên lãnh thổ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục