Mỹ có kế hoạch B nếu đàm phán hạt nhân Iran không thành công

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chương trình hạt nhân Iran đã có những bước tiến mà thỏa thuận ký năm 2015 có thể sẽ không còn đảm bảo được những lợi ích cơ bản nếu không được sửa đổi.
Mỹ có kế hoạch B nếu đàm phán hạt nhân Iran không thành công ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang ở giai đoạn quyết định và Mỹ muốn thấy sự rõ ràng hơn từ phía Iran trong việc thúc đẩy đàm phán đạt tiến triển.

Washington và các đồng minh cũng đã chuẩn bị kế hoạch B trong trường hợp đàm phán không thành công.

Theo ông Price, Washington nhận thấy chương trình hạt nhân Iran đã có những bước tiến mà thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 có thể sẽ không còn đảm bảo được những lợi ích cơ bản nếu không được sửa đổi.

Trong khi đó, Iran cũng đang kêu gọi các nước phương Tây cần quyết định trong một số vấn đề quan trọng để đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 đạt kết quả.

Chia sẻ trên Twitter ngày 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định Iran muốn đạt thỏa thuận nhưng sẽ không chờ đợi vô hạn, đồng thời cho rằng việc đạt thỏa thuận trong tầm tay và kêu gọi Mỹ đưa ra quyết định.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cũng đã nêu 3 vấn đề còn tồn tại trong đàm phán gồm: mức độ rút lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, việc đảm bảo Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa và vấn đề thực hiện cam kết hạt nhân của Iran.

Ông Saeed Khatibzadeh nêu rõ Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ thời hạn nào do phương Tây đặt ra đối với việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

[Iran nêu 3 vấn đề chính cần giải quyết trong đàm phán hạt nhân]

Về phần mình, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Trung Quốc tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva Wang Qun ngày 28/2 cũng kêu gọi các bên đưa ra những quyết định chính trị trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban chung về thỏa thuận hạt nhân Iran, với sự tham gia của các đại diện từ Iran, Nga, Anh, Pháp và Đức, ông Wang cho rằng cuộc đàm phán đã bước vào giai đoạn cuối quan trọng, các bên đều nhận thấy có hy vọng khôi phục thỏa thuận và do đó cần thể hiện quyết tâm chính trị và sáng suốt tại giai đoạn này để đạt được thỏa thuận. 

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cũng cho rằng các bên tham gia đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran cần đạt thỏa thuận trong tuần này.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được bắt đầu từ tháng 4/2021 tại Vienna và đến nay đã diễn ra 8 vòng.

Đàm phán có sự tham gia của Iran với Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc, trong khi Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian là Liên minh châu Âu (EU)./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục