Iran duy trì nỗ lực đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri sẽ trở lại Vienna với “những hướng dẫn rõ ràng” để theo đuổi các cuộc đàm phán với mục đích giải quyết các vấn đề nhằm đạt được một thỏa thuận.”
Iran duy trì nỗ lực đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Tehran đang nghiên cứu bản phác thảo sơ bộ về một thỏa thuận nhằm khôi phục JCPOA. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Iran đưa tin Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri sẽ trở lại Vienna (Áo) trong ngày 27/2, sau các cuộc tham vấn tại Tehran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), ký năm 2015, bước vào giai đoạn quan trọng.

Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin ông Ali Bagheri sẽ trở lại Vienna với “những hướng dẫn rõ ràng” để theo đuổi các cuộc đàm phán với mục đích giải quyết các vấn đề nhằm đạt được một thỏa thuận.”

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Tehran đang nghiên cứu bản phác thảo sơ bộ về một thỏa thuận nhằm khôi phục JCPOA.

Ông cho biết đã điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrel - người điều phối các cuộc đàm phán tại Vienna, về “các lằn ranh đỏ” của Tehran.

[Iran khẳng định sẽ làm giàu urani kể cả khi đạt thỏa thuận hạt nhân]

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran, Tehran sẵn sàng đi đến một thỏa thuận ngay lập tức, nếu các nước phương Tây thể hiện thiện chí thực sự.

JCPOA được Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) ký kết năm 2015. Tháng 5/2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Sau đó khoảng một năm, Tehran cũng ngừng một số cam kết hạt nhân và tái khởi động các chương trình hạt nhân của mình.

Từ tháng 4/2021, đã có 8 vòng đàm phán được tổ chức tại Vienna giữa Iran với các bên còn lại trong JCPOA, bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, trong khi Mỹ tham gia một cách gián tiếp nhằm khôi phục thỏa thuận lịch sử này.

Trong những ngày gần đây, tất cả các bên đều đánh giá cuộc đàm phán đã đi đến giai đoạn quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục