Iran khang dinh se lam giau urani ke ca khi dat thoa thuan hat nhan hinh anh 1Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran sẽ tiếp tục làm giàu urani lên mức 20% ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 được khôi phục và các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này được dỡ bỏ.

Người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Eslami đưa ra tuyên bố trên ngày 25/2.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Eslami cho hay Iran tiếp tục làm giàu urani với mức trần tối đa là 60% và nước này sẽ duy trì việc làm giàu urani lên mức 5% và 20% dù các nước dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Thỏa thuận hạt nhân có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) ký kết năm 2015.

[Iran khẳng định không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân]

JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu urani để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%.

Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90%. Tuy nhiên, đến tháng 5/2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Sau đó khoảng 1 năm, Tehran cũng ngừng một số cam kết hạt nhân và tái khởi động các chương trình hạt nhân của mình. HIran đang làm giàu urani ở nhiều mức độ khác nhau, cao nhất ở mức 60%.

Từ tháng 4/2021, 8 vòng đàm phán đã được tổ chức tại Vienna giữa Iran với các bên còn lại của JCPOA, bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, trong khi Mỹ tham gia một cách gián tiếp nhằm khôi phục thỏa thuận lịch sử này. Các cuộc đàm phán đến nay chưa đem lại nhiều kết quả tích cực./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)