Mỹ cung cấp gói viện trợ quân sự mới trị giá 100 triệu USD cho Ukraine

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, gói hỗ trợ quân sự trị giá 100 triệu USD sẽ “góp phần đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của Ukraine" trong cuộc xung đột với Nga.

Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: Reuters)
Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin AFP, chính quyền Mỹ ngày 20/11 đã thông báo quyết định cung cấp một gói viện trợ quân sự mới trị giá 100 triệu USD cho Ukraine, trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm nước này, bất chấp sự bế tắc tại Quốc hội Mỹ trong việc phê duyệt ngân sách lớn hơn.

Phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói: “Hôm nay, tôi thông báo việc Tổng thống Mỹ sử dụng quyền rút vốn đặc biệt nhằm cung cấp bổ sung cho Ukraine đạn pháo, phương tiện đánh chặn để phòng không và một số vũ khí chống tăng với tổng trị giá 100 triệu USD."

Trong khi đó, tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm gói hỗ trợ nói trên bao gồm 3 triệu viên đạn vũ khí cầm tay cỡ nhỏ và đạn cho các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, gói hỗ trợ quân sự trên sẽ “góp phần đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của Ukraine" trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Blinken nhấn mạnh: “Điều quan trọng đối với Quốc hội Mỹ là hành động để hỗ trợ Ukraine bằng cách thông qua yêu cầu cấp ngân sách bổ sung của Tổng thống."

Phản ứng với việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, phía Nga nhiều lần khẳng định những động thái này sẽ chỉ làm cuộc xung đột kéo dài và gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 20/10 đã kêu gọi các quốc gia phương Tây ngừng viện trợ cho Ukraine ngay lập tức và tiến hành đàm phán dựa trên tình hình thực tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục