AFP đưa tin ngày 8/5, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice nói với báo giới sau buổi báo cáo của Phái viên chung Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập Kofi Annan trước Hội đồng Bảo an rằng Mỹ quyết tâm gia tăng sức ép đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm buộc ông này phải từ chức.

Bà Susan nói: "Tình hình tại Syria vẫn khốc liệt, đặc biệt đối với hàng triệu người tiếp tục phải chịu đựng các cuộc tấn công hàng ngày và đang rất cần viện trợ nhân đạo. Mỹ vẫn quyết gia tăng sức ép đối với Chính quyền Assad và với chính ông này để buộc ông ta phải từ chức. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực quốc tế tìm kiếm giải pháp chính trị nhằm chấm dứt bạo loạn và tạo thuận lợi cho việc chuyển tiếp chính trị một cách đích thực" ở Syria.

Bà Susan cho biết thêm Mỹ muốn sứ mạng hòa bình của ông Annan thành công, dù "thẳng thắn mà nói Chính quyền Syria chưa thực thi đầy đủ bất cứ điểm nào trong kế hoạch sáu điểm của ông Annan."

Tái khẳng định việc Washington nghi ngờ sứ mạng của của ông Annan sẽ đạt kết quả, bà Susan nói rằng Mỹ sẵn sàng trở lại Hội đồng Bảo an để tìm các biện pháp trừng phạt khác chống lại ban lãnh đạo Syria./.