Hải quân Mỹ cho biết bốn tàu quét mìn (MCM) của nước này đã tới Vùng Vịnh nhằm tăng cường cho Hạm đội 5 của Mỹ đang triển khai tại đây và đảm bảo sự an toàn của các tuyến vận tải biển, trong bối cảnh một tư lệnh quân sự Iran ngày 25/6 ám chỉ rằng Tehran có thể phong tỏa Eo biển Hormuz để bảo vệ lợi ích của nước này.
 
Được biết, bốn tàu MCM tới Vùng Vịnh hôm 23/6 và dự kiến triển khai trong bảy tháng tại khu vực tác chiến bao gồm Vùng Vịnh, Vịnh Oman, Biển Đỏ và một phần Ấn Độ Dương.
 
Khu vực này cũng bao gồm hai điểm vận tải huyết mạch khác của Kênh đào Suez và Eo biển Bab al Mandab nằm giữa cực Nam của Yemen và Châu Phi.
 
Trong một tuyên bố vào tối 24/6, Hải quân Mỹ cho biết: "Các tàu MCM triển khai các chiến dịch với lực lượng liên quân nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn tại các tuyến đường biển quốc tế".
 
Căng thẳng giữa Iran và Phương Tây về chương trình hạt nhân của Tehran đã làm gia tăng những quan ngại rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể tìm cách phong tỏa Hormuz, một tuyến vận tải huyết mạch của nền kinh tế toàn cầu, nếu nước này bị ngăn cản xuất khẩu dầu mỏ bởi các lệnh trừng phạt của Phương Tây, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.
 
Hãng thông tấn ISNA trích lời Tư lệnh lực lượng mặt đất của Iran, ông Ahmad-Reza Pourdastan ngày 25/6 nói rằng Iran có thể sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Eo biển Hormuz để bảo vệ các lợi ích của nước này./.

(Vietnam+)