My danh gia ve cac cuoc dam phan thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã bày tỏ lạc quan về các cuộc thảo luận thương mại giữa nước này với Trung Quốc, khẳng định Washington yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ nghiêm các điều khoản đã đạt được trong thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Tai nhấn mạnh các cuộc đối thoại với đối tác Trung Quốc ghi nhận sự tiến bộ. Quan chức này cũng nêu rõ Mỹ muốn Trung Quốc phải gánh vác trách nhiệm về thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" ký tháng 1/2020, và Washington đang tìm hiểu những thiếu sót của Bắc Kinh trong việc thực thi văn kiện này, trong đó có thỏa thuận mua máy bay thương mại.

Trong thỏa thuận trên, Trung Quốc cam kết mua bổ sung 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ đến hết năm 2021 để giảm thâm hụt thương mại giữa hai bên. Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại cho rằng Trung Quốc mới chỉ hoàn thành một phần nhỏ mục tiêu này.

Thống kê do chuyên gia kinh tế Chad Bown thuộc Viện Kinh tế quốc tế Peterson cho thấy đến ngày 30/9, Trung Quốc mới chỉ đạt 60% mục tiêu trong thỏa thuận.

[Quan chức Mỹ-Trung đánh giá thực thi Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1]

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến vào đầu tuần tới. Bà Tai nhận định cuộc gặp cũng như sự hiểu biết giữa hai nhà lãnh đạo sẽ có lợi cho mối quan hệ hai nước.

Liên quan đến việc Mỹ nới lỏng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để giảm áp lực lạm phát đối với nền kinh tế Mỹ, bà Tai cho hay Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang xem xét áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc theo điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ như một phần trong chiến lược tạo lợi thế cạnh tranh với Trung Quốc.

Đầu tháng 10, bà Tai có cuộc gặp thứ hai với Phó Thủ tướng kiêm trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Lưu Hạc.

Trong cuộc gặp, bà nhấn mạnh Tổng thống Biden vẫn sẽ duy trì các mức thuế trừng phạt hiện tại đối với khối hàng hóa trị giá 370 tỷ USD của Bắc Kinh do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt vào năm 2018./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)