Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/4 cảnh báo thời gian đang trôi qua và cần phải đạt được giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine trong hai năm tới, nếu không "cánh cửa cơ hội" có thể bị đóng lại.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng, ông Kerry nói ông cảm nhận được mức độ quan trọng trong các cuộc gặp tại Jerrusalem và Ramallah.

Ông Kerry nhấn mạnh sẽ không công khai đặt ra một kế hoạch hòa bình Trung Đông, nhưng nếu không có gì được tạo ra trong một hoặc hai năm tiếp theo, cơ hội cho một thỏa thuận hòa bình để thành lập một Nhà nước Palestine độc lập có thể bị vuột mất.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố ba chuyến thăm tới khu vực Trung Đông thời gian qua là bằng chứng về cam kết của Mỹ trong nỗ lực tìm một giải pháp để nối lại các cuộc thương lượng hòa bình.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cố gắng giải quyết những gì có thể. Trong chuyến thăm Trung Đông tuần trước, khi đề cập tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine, Ngoại trưởng Kerry đã nói với Tổng thống Israel Shimon Peres rằng ông không ảo tưởng về những khó khăn, nhưng các bên cần phải tin tưởng vào những khả năng có thể đạt được, và ông tin chắc rằng có một con đường ở phía trước.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ hiện đang xúc tiến một kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế Palestine như một phần của những nỗ lực khôi phục lòng tin giữa hai bên.

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện ngày 17/4, Ngoại trưởng Kerry cho biết cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, đặc phái viên của nhóm Bộ Tứ về vấn đề hòa bình Trung Đông (gồm Nga, Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu), đã nhất trí đẩy mạnh nỗ lực giúp nền kinh tế Palestine tạo ra bước đột phá.

Tuy nhiên, ông Kerry cũng nhấn mạnh rằng kế hoạch tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nền kinh tế Palestine không phải là giải pháp thay thế cho tiến trình hòa bình. Thay vào đó, đây là một nỗ lực bổ sung nhằm tìm cách tăng cường chất lượng cuộc sống cho người dân Palestine để hướng tới những mục tiêu lớn khác./.

(TTXVN)