Ảnh minh họa. (Nguồn: stripes.com)

Trong một bước đi nhằm trấn an các đồng minh vùng Vịnh trước khả năng đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/5 loan báo tại Hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Washington tuần tới, Mỹ sẽ đề xuất nguyên thủ các nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa chung.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama trong hai ngày 13-14/5 sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC (gồm các nhà lãnh đạo Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc thống nhất).

Phát biểu với báo giới cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng cho biết tại hội nghị, Tổng thống Obama một lần nữa đề xuất các đồng minh GCC thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chung, coi đó như một công cụ răn đe đối với một nước Iran có vũ khí hạt nhân trong tương lai. Thiết lập một cơ cấu phòng thủ chung cho vùng Vịnh được Nhà Trắng xác định là một phần quan trong trong chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC.

Theo quan chức cấp cao Nhà Trắng, hệ thống phòng thủ tên lửa, nếu được thiết lập, sẽ do các nước vùng Vịnh quản lý và điều hành, còn Mỹ sẽ chỉ đóng vai trò cố vấn và hỗ trợ về kỹ thuật.

Ngoài đề xuất thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa, các nhà lãnh đạo Mỹ và GCC cũng sẽ thảo luận về vấn đề an ninh hàng hải, an ninh biên giới, chống khủng bố, gia tăng các cuộc diễn tập quân sự chung và ký các hợp đồng chuyển giao vũ khí. Cuộc khủng hoảng Yemen cũng sẽ là một chủ đề được thảo luận tại hội nghị.

Đề xuất thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung là một bước đi nằm trong nỗ lực của Nhà Trắng muốn giảm bớt mối quan ngại của các đồng minh vùng Vịnh về khả năng Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) từ nay đến hạn chót 30/6 có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Tới nay, một số nước vùng Vịnh, nhất là giữa Qatar và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, vẫn còn những bất đồng cần phải giải quyết trước khi họ có thể bắt tay nhau thiết lập một hệ thống phòng thủ chung theo đề xuất của Mỹ./.