Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (trái) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo về lệnh trừng phạt Triều Tiên vào ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/Kyodo đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 18/4 tuyên bố nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa.

Phát biểu với báo giới ở Tokyo, ông Blinken cảnh báo Triều Tiên sẽ ngày càng khốn đốn nếu theo đuổi những hành động khiêu khích tiếp theo.

Trong diễn biến liên quan, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cùng ngày cho biết Triều Tiên đã nói bóng gió về khả năng chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 5 và vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa trước thềm một đại hội đảng hiếm hoi vào tháng Năm, khi một quan chức cấp cao trong chính quyền Bình Nhưỡng đến thăm Nga hồi tháng trước.

Một nguồn tin dẫn lời quan chức trên của Triều Tiên trong thời gian ở thăm Nga nói: “Chúng tôi có thể chứng minh năng lực chiến đấu cao của mình trước thềm đại hội đảng. Các quốc gia khác sẽ phải kinh ngạc nếu họ đánh giá thấp khả năng chiến đấu của Triều Tiên."

Tuyên bố này được đưa ra khi vị quan chức thảo luận với các nhà ngoại giao Nga về vấn đề hạt nhân và các cuộc tập trận lớn đang diễn ra khi đó giữa Hàn Quốc và Mỹ./.