Mỹ: Doanh thu từ dầu mỏ của Nga giảm do biện pháp áp giá trần

Chính sách trần giá buộc các nước muốn mua dầu của Nga ở mức giá vượt mức 60 USD/thùng phải sử dụng một đội tàu không thuộc về các công ty phương Tây và dùng dịch vụ bảo hiểm 'kém tin cậy.'
Mỹ: Doanh thu từ dầu mỏ của Nga giảm do biện pháp áp giá trần ảnh 1Một giếng dầu tại thị trấn al-Qahtaniyah, tỉnh Hasakah, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ hôm 11/1 cho biết nguồn thu từ dầu mỏ của Nga đang giảm do mức trần giá mà các nước phương Tây áp đặt đối với dầu thô của nước này, đồng thời khẳng định châu Âu có thể quản lý tốt mọi áp lực về giá trước khi áp đặt thêm những mức trần giá mới đối với các sản phẩm dầu mỏ qua chế biến của Nga.

Thông tin trên được quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ trao đổi với các phóng viên trong một hội nghị trực tuyến.

Quan chức này không đưa ra ước tính tổn thất doanh thu của Nga.

[Mỹ đánh giá việc áp giá trần đối với dầu Nga có hiệu quả]

Tuy nhiên, quan chức này cho biết mức trần giá đã làm tăng chi phí vận chuyển đối với một số lô hàng dầu của nước này.

Chính sách trần giá buộc các quốc gia muốn mua dầu của Nga ở mức giá vượt mức 60 USD/thùng phải sử dụng một đội tàu không phải của các công ty phương Tây và đối mặt nguy cơ sử dụng các dịch vụ bảo hiểm "kém tin cậy."

Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Australia và Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì xung đột ở Ukraine bằng cách áp đặt giá trần đối với các sản phẩm từ dầu của nước này, chẳng hạn như xăng và dầu diesel, vào ngày 5/2.

Liên minh trên trước đó đã đặt giới hạn 60 USD/thùng cho dầu thô của Nga bằng đường biển vào cuối năm ngoái.

Các quan chức nói rằng Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét sự chênh lệch ngày càng lớn giữa các tiêu chuẩn dầu của Nga với giá dầu Brent quốc tế, nhằm xác định một phần bức tranh về việc doanh thu của Nga đang bị ảnh hưởng như thế nào.

Dầu thô Urals của Nga giao tới châu Âu được báo giá ở mức khoảng 53,43 USD/thùng  vào thứ Tư (11/1), duy trì mức chiết khấu mạnh gần đây so với dầu thô Brent chuẩn đang được giao dịch ở mức 82,67 USD/thùng.

Trong bối cảnh đó, một số quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ đã gặp gỡ các quan chức châu Âu và những công ty lớn trên thị trường năng lượng trong năm nay về mức trần đối với dầu thô của Nga, cùng các giới hạn sắp tới đối với các sản phẩm dầu mỏ của nước này.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết châu Âu có thể chịu được áp lực giá đối với các sản phẩm dầu mỏ trong mùa Đông hiện thời vì các nước trong khu vực đã tích lũy được nguồn cung dầu diesel và nhiệt độ ấm hơn dự kiến.

Do đó, một số loại dầu diesel rẻ hơn của Nga có thể sẽ được bán cho các nước ở châu Phi và những nơi khác phải chịu đựng tính trạng giá dầu lên cao trong năm ngoái do cuộc xung đột ở Ukraine.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cùng ngày thứ Tư cho biết các nhà sản xuất dầu ở nước này không gặp khó khăn trong việc đảm bảo các thỏa thuận xuất khẩu, bất chấp các lệnh trừng phạt và giới hạn giá của phương Tây.

Nhưng ông Novak cũng thừa nhận rằng các vấn đề chính đối với dầu mỏ của Nga là mức chiết khấu cao so với tiêu chuẩn quốc tế và chi phí vận chuyển tăng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục