Những người ủng hộ phiến quân Houthi tại Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, Mỹ ngày 14/4 đã đưa hai nhân vật hàng đầu của nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi ở Yemen vào danh sách đen trừng phạt sau khi Liên hợp quốc thông qua lệnh trừng phạt toàn cầu đối với hai nhân vật này.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thủ lĩnh Houthi Abdul Malik al-Huthi và Ahmed Ali Saleh, con trai của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, vào danh sách đen, đồng thời phong tỏa tất cả tài sản mà hai đối tượng này có thể có ở Mỹ cũng như cấm công dân nước này giao dịch với chúng.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Sử dụng bạo lực và các phương tiện khác, Al-Huthi và Saleh tiếp tục hủy hoại tiến trình chính trị ở Yemen và ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách hòa bình,."

Mỹ cùng ngày cũng đã kêu gọi Iran tuân thủ các điểu khoản trong lệnh cấm vận vũ khí mới của Liên hợp quốc đối với Houthi.

Trong khi đó cùng ngày, Hội đồng Cách mạng Tối cao của Houthi đã lên án nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cấm vận vũ khí đối với nhóm phiến quân này, tuyên bố quyết định này ủng hộ "hành động gây hấn"./.