Liên minh các chiến binh người Arab và người Kurd do Mỹ hậu thuẫn mở cuộc truy quét các tay súng IS gần làng Bir Fawaz, cách Raqa khoảng 20km ngày 8/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 8/3 cho biết 200 lính thủy cùng nhiều pháo hạng nặng đã được triển khai vào Syria trong khuôn khổ công tác chuẩn bị đang diễn ra cho cuộc chiến nhằm đánh bật nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS.

Việc triển khai trên mang tính tạm thời, song đây là dấu hiệu sớm cho thấy Nhà Trắng đang thiên về xu hướng cho phép Lầu Năm Góc có khả năng linh hoạt lớn hơn trong việc đưa ra các quyết định tác chiến thông thường trong cuộc chiến chống IS.

Quan chức trên cho hay số lính thủy đánh bộ này sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng địa phương ở Syria.

Theo quan chức trên, Mỹ cũng đang chuẩn bị điều hàng trăm binh sỹ đến Kuwait để sẵn sàng tham giam cuộc chiến chống IS nếu cần.

Cuối tháng 2, các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc đã trình Nhà Trắng một kế hoạch mới để đánh bại IS.

Kế hoạch này vạch ra chiến lược có khả năng tăng số lượng binh sỹ Mỹ ở Syria nhằm cố vấn và hỗ trợ tốt hơn các tay súng Syria được Mỹ ủng hộ tham gia cuộc chiến giành lại Raqqa từ tay IS./.