Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal) mới đăng tải thông tin tiết lộ chính phủ Mỹ và một số quốc gia khác đã âm thầm dùng máy bay thu thập dữ liệu cũng như nghe lén các cuộc gọi của người dùng điện thoại di động mà họ không hề hay biết.

Theo Nhật báo Phố Wall, các máy bay của Mỹ tham gia chương trình thu thập dữ liệu trên đã được gắn một thiết bị có tên là "dirtbox."

Thiết bị này sẽ cho phép các máy bay do thám trở thành các trạm thu, phát sóng điện thoại di động của bất cứ nhà mạng nào. Điều đó có nghĩa là một người đang sử dụng thiết bị di động để liên lạc với đối tác sẽ bị đánh lừa không hề hay biết là sóng điện thoại của mình không được chuyển tiếp phát qua một trạm thu phát sóng của nhà mạng, mà thực tế đang qua thiết bị dirtbox gắn trên máy bay do thám bay phía trên đầu.

Trong quá trình thu thập dữ liệu, những thông tin cá nhân của những người dùng bình thường sẽ bị loại bỏ ngay sau đó, còn với đối tượng tình nghi sẽ bị lưu trữ lại.

Các thông tin của đối tượng bị tình nghi sẽ được chuyển ngay tới một trung tâm xử lý để định vị chính xác vị trí trong vòng bán kính 3m mà đối tượng tình nghi đang có mặt. Và cuối cùng là một lệnh bắt giữ gửi tới cảnh sát đang tuần tra gần đối tượng nhất. 

Đồ họa mô tả cơ chế thu thập dữ liệu điện thoại bằng máy bay của Mỹ. (Nguồn: Nhật báo Phố Wall)

Nhật báo Phố Wall nhận định đây là chương trình do thám mới hết sức tinh vi do các cơ quan phản gián, an ninh Mỹ thực hiện.

Ngay sau khi Nhật báo Phố Wall tiết lộ thông tin trên, các nhà mạng Mỹ như Verizon, AT&T và Sprint đã lên tiếng phủ nhận hoặc không đưa ra bình luận nào về sự tham gia và vai trò trong chương trình do thám trên.

Hãng sản xuất máy bay Boeing, sở hữu công ty sáng chế ra thiết bị dirtbox cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Còn những người gần gũi với các hoạt động gián điệp của Mỹ thì cho rằng chúng được thực hiện phù hợp với luật pháp Mỹ, trong khi giới chức Bộ Tư pháp Mỹ thì lấp lửng không xác nhận mà cũng không phủ nhận sự tồn tại của những chiếc máy bay do thám như trên./.