My ep Israel ngung ban thiet bi bay khong nguoi lai cho Nga hinh anh 1Các nhà sản xuất UAS Israel đã bị cấm chào hàng cho Nga. (Ảnh: store.com)

Truyền thông khu vực ngày 14/8 cho biết Bộ Quốc phòng Israel đã cấm tất cả các nhà sản xuất hệ thống bay không người lái (UAS) tại nước này chào hàng sản phẩm của họ cho Nga.

Quyết định này liên quan tới các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới hành động của Moskva tại Ukraine, song Washington được xem là đóng vai trò chủ chốt trong động thái này của Israel.

Các nguồn tin Mỹ nói rằng Washington không hài lòng với sự hợp tác Nga-Israel về UAS, nhưng không có hành động cụ thể nào. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tại Ukraine dường như đã khiến Washington thay đổi thái độ và yêu cầu Israel thay đổi chính sách.

Nhiều năm trước, ngành hàng không vũ trụ và hàng không học của Israel đã ký kết nhiều hợp đồng với Nga. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ áp dụng đối với những hợp đồng mới, chứ không bao gồm những hợp đồng hiện có. Quyết định của Israel cũng không ảnh hưởng tới việc nâng cấp các hệ thống UAS đã được cung cấp cho Nga hoặc bán phụ tùng./.

 

(Vietnam+)