Mỹ gặp khó khăn do tình trạng thiếu nhân viên kiểm soát không lưu

Đầu năm 2022, tổng số kiểm soát viên không lưu tại Mỹ đã giảm 1.500 người so với tổng số hơn 15.000 kiểm soát viên vào năm 2011, trong đó kiểm soát viên được chứng nhận giảm hơn 1.000 người.
Mỹ gặp khó khăn do tình trạng thiếu nhân viên kiểm soát không lưu ảnh 1Máy bay của American Airlines chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, Chủ tịch công đoàn đại diện cho các kiểm soát viên không lưu liên bang cho biết Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo có đủ nhân viên phụ trách công tác giám sát không phận quốc gia.

Trong bài phát biểu ở thủ đô Washington, ông Rich Santa, người đứng đầu Hiệp hội Kiểm soát viên không lưu Quốc gia, cho biết FAA có tổng số hơn 15.000 kiểm soát viên vào năm 2011, trong đó có hơn 11.750 kiểm soát viên được chứng nhận đầy đủ.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2022, tổng số kiểm soát viên không lưu đã giảm 1.500 người, trong đó kiểm soát viên được chứng nhận giảm hơn 1.000 người.

Ông phàn nàn: "Thật không may, nhân sự của FAA không theo kịp mức thiếu hụt này. Cần có thêm 1.000 kiểm soát viên không lưu, chứ không phải hụt đi hơn 1.000 người, so với chúng ta đã có từ một thập niên trước."

Ông Santa đặc biệt đề cập đến trung tâm tại thành phố Jacksonville, nơi phụ trách không phận bao gồm các vùng của bang Florida, Georgia, Alabama, Nam Carolina và Bắc Carolina, đang rất cần thêm nhân viên.

Theo ông, công đoàn và FAA đã đồng ý với mục tiêu nhân sự của Trung tâm Jacksonville gồm 275 kiểm soát viên có chứng nhận nhưng tính đến tuần trước chỉ có 205 người. Những con số này không bao gồm 50 thực tập sinh hiện tại.

Tuần trước, quyền Quản lý FAA Billy Nolen cho biết FAA "đang có kế hoạch tuyển dụng 1.000 kiểm soát viên (không lưu) trong năm nay." Đối với 1.500 vị trí mở, FAA đang xem xét 57.956 đơn đăng ký.

[Các hãng hàng không Mỹ hủy hàng nghìn chuyến bay trong kỳ nghỉ lễ]

Kiểm soát viên không lưu liên bang thường làm việc trong các tháp kiểm soát, nắm vai trò quan trọng trong việc điều phối lưu lượng máy bay giữa các sân bay của quốc gia.

Các hãng hàng không Mỹ phàn nàn rằng những rắc rối tại sân bay trong mùa Hè này, như nhiều chuyến bay bị hoãn và hủy, là do sự thiếu hụt các nhân viên kiểm soát không lưu của quốc gia.

Tuy nhiên, FAA cho biết "dữ liệu của các hãng hàng không cho thấy phần lớn sự chậm trễ không phải do đội ngũ kiểm soát viên không lưu."

Theo FAA, khi nhu cầu tăng lên, cơ quan này sẽ bổ sung thêm kiểm soát viên, đồng thời nêu rõ những khó khăn trong công tác đào tạo do ảnh hưởng vì dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc bố trí nhân sự.

Thời gian qua, các hãng hàng không Mỹ đã phải hủy nhiều chuyến bay do thời tiết xấu, hoặc gặp sự cố về kiểm soát không lưu, nhân viên mắc COVID-19 cũng như các vấn đề khác về nhân sự, trong khi số lượng người đi du lịch đã tăng mạnh khi mùa Hè tới.

Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực phục hồi của ngành du lịch, vốn đã chịu nhiều tác động nặng nề suốt hơn 2 năm đại dịch COVID-19.

Mặc dù gói cứu trợ COVID-19 của chính phủ liên bang giúp các hãng hàng không không sa thải nhân viên, nhưng hàng nghìn lao động vẫn rời bỏ ngành này sau khi các hãng hàng không kêu gọi họ nghỉ hưu sớm.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Third Bridge ước tính số lượng nhân viên trong ngành hàng không đã giảm 15% so với giai đoạn trước đại dịch COVID-19, trong khi số lượng hành khách hiện tương đương khoảng 90% của mức trước năm 2020./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục