Mỹ giới thiệu dự luật giúp giới truyền thông đàm phán với Big Tech

Dự luật được một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ đề xuất cho phép các đài truyền hình và nhà xuất bản tin tức có ít hơn 1.500 nhân viên toàn thời gian cùng nhau thương lượng mức giá quảng cáo.
Mỹ giới thiệu dự luật giúp giới truyền thông đàm phán với Big Tech ảnh 1(Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ đã giới thiệu lại một dự luật cho phép các tổ chức tin tức cùng hợp tác để thương lượng về mức giá quảng cáo với những “gã khổng lồ” công nghệ như Google của Alphabet Inc, còn gọi là Big Tech.

Dự luật đề xuất cho phép các đài truyền hình và nhà xuất bản tin tức có ít hơn 1.500 nhân viên toàn thời gian cùng nhau thương lượng mức giá quảng cáo. Một trong những công ty lớn nhất chuyên về đặt quảng cáo trực tuyến là Google.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Amy Klobuchar, Chủ tịch tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Thượng viện cùng với Thượng nghị sỹ John Kennedy, một đảng viên Cộng hòa đã đưa ra dự luật trên.

Dự luật cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sỹ thuộc cả hai đảng. Trước đó, các nghị sỹ đã trình dự luật lên Quốc hội, nhưng không thành công đưa nó trở thành luật.

Các nhà sản xuất tin tức trong nhiều năm qua đã phàn nàn rằng họ không được khoản tiền xứng đáng với số lượng độc giả mà nội dung của họ thu hút cho các nền tảng trực tuyến.

[Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi kiểm soát các công ty công nghệ]

Liên minh Tin tức/Truyền thông (News/Media Alliance), một hiệp hội thương mại trong ngành truyền thông, đã lên tiếng đánh giá cao dự luật mà họ cho rằng sẽ bảo vệ và duy trì hoạt động báo chí địa phương.

Hiệp hội này cho biết các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) càng làm nổi bật hơn nhu cầu tăng phần chi cho các nhà sản xuất tin tức, khi những nhà sáng tạo nội dung có thể sẽ sớm thấy khoản lợi nhuận trong tương lai thấp hơn cả những gì họ đã nhận được hiện nay.

Google đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới về dự luật này.

Trước đây, Google cho biết doanh thu quảng cáo và phí cấp phép mang tới doanh thu cần thiết cho các tổ chức tin tức. Công ty cũng khẳng định công cụ tìm kiếm của họ đưa độc giả đến trang web của các nhà xuất bản tin tức hàng tỷ lần mỗi tháng.

Trong khi đó, vào tháng 12/2022, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã đe dọa xóa các tin tức nếu Quốc hội thông qua biện pháp cạnh tranh báo chí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục