My hoan nghenh doi thoai Nga-Tho ve Idlib, tau chien NATO ap sat Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau xung đột tại Kafr Ain, ngoại ô tỉnh Idlib, Syria ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 17/9, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) Robert Ashley cho rằng cuộc đối thoại vừa qua giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về tình hình tại tỉnh Idlib của Syria là một động thái đáng hoan nghênh.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, ông Ashley nhấn mạnh: "Thật đáng mừng khi các cuộc đối thoại đang diễn ra, đặc biệt là cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan. Cho đến khi chúng ta nhìn vào những gì đang xảy ra ngoài thực địa, chúng ta bắt đầu thấy tiềm năng của các cuộc đối thoại."

[Miếng bánh Idlib” và rủi ro ngoại giao cho các bên tại Syria]

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp tại thành phố Sochi, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng liên quan đến vấn đề Idlib.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 17/9, kênh truyền hình Press TV đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được cho là đang tăng cường sự hiện diện hải quân ở phía Đông Địa Trung Hải.

Theo một số trang mạng của các nước phương Tây chuyên theo dõi hoạt động hải quân, nhiều tàu quân sự của Hải đội 2 thuộc lực lượng thường trực của NATO đang tiến gần hơn về phía bờ biển của Syria.

Trong đội tàu vừa có mặt ở ngoài khơi bờ biển Syria có tàu khu trục HNLMS De Ruyter của Hà Lan, tàu khu trục HMCS Ville de Québec lớp Halifax của Canada và tàu khu trục Elli của Hy Lạp.

Trong khi đó, theo một số nguồn thạo tin yêu cầu giấu tên, tàu ngầm USS Newport News lớp Los Angeles của Mỹ đã di chuyển tới Biển Địa Trung Hải để gia nhập vào lực lượng của Hải quân Mỹ đang hiện diện ở đó.

Đây là tàu ngầm tấn công nhanh sử dụng năng lượng hạt nhân, cũng là thành phần nòng cốt của đội tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Tàu ngầm này được trang bị các tên lửa hành trình siêu thanh Tomahawk và tên lửa tầm xa./.
(Vietnam+)