Khung cảnh hoang tàn ở Aleppo, Syria. (Nguồn: AP)

Theo AFP, Mỹ ngày 4/5 đã hoan nghênh một cách cực kỳ thận trọng kế hoạch của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lập các vùng an toàn để chấm dứt cuộc nội chiến Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp ngăn chặn bạo lực, song bày tỏ quan ngại về sự tham gia của Iran trong thỏa thuận này.

Trước đó, Nga và Iran - những nước ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - đã cùng với phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ ký hiệp ước về vùng an toàn. Mỹ, nước hỗ trợ một số nhóm nổi dậy Syria, đã phái các quan sát viên đến các cuộc hội đàm Syria ở Astana, nhưng không phải là một bên tham gia thỏa thuận.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ký hiệp ước thiết lập vùng an toàn ở Syria]

Trong khi đó, một số thành viên phe đối lập Syria có mặt ở Astana đã phản đối thỏa thuận này, và đặc biệt là sự tham gia của Iran - đồng minh chủ chốt của ông Assad.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh rằng Mỹ tiếp tục lo ngại về thỏa thuận Astana, bao gồm sự tham gia của Iran với tư cách là một" "nước bảo trợ."

Theo người phát ngôn này, "các hoạt động của Iran tại Syria chỉ góp phần chứ không phải chấm dứt bạo lực, và sự ủng hộ mù quáng của Iran đối với chế độ Assad đã gây ra nỗi bất hạnh của dân thường Syria."

Tuy nhiên, bà Nauert nói rằng Washington "đánh giá cao nỗ lực của các nước bảo trợ còn lại là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tháo gỡ tình hình này.

Bà Nauert nêu rõ: "Chúng tôi mong đợi tiếp tục cuộc đối thoại của chúng tôi với Liên bang Nga về những nỗ lực để có thể giải quyết một cách có trách nhiệm cuộc xung đột Syria"./.