Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố ngày 8/8, Mỹ đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila không tiếp tục chạy đua trong cuộc bầu cử vào tháng 12 tới, đồng thời cho rằng điều đó sẽ tạo thuận lợi để đảm bảo một sự chuyển tiếp dân chủ tại quốc gia Trung Phi này.

Với việc chỉ định người đứng đầu của đảng cầm quyền và là cựu Bộ trưởng Nội vụ, ông Ramazani Shadary Emmanuel là người thay thế trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, Tổng thống Joseph Kabila đã kết thúc những đồn đoán về việc ông tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 trong nhiều tháng qua.

[Tổng thống CHDC Congo sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ ba]

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nhấn mạnh rằng Mỹ hoan nghênh việc Tổng thống Kabila không tiếp tục tranh cử. Đây là một bước tiến nhưng còn nhiều việc phải làm trong quá trình chuyển đổi dân chủ ở quốc gia này.

Và Ủy ban bầu cử nước này cần "tiến hành mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân Cộng hòa Dân chủ Congo thực hiện quyền bỏ phiếu của mình trong cuộc bầu cử tự do, công bằng và đáng tin cậy."

Trước đó, Washington đã gây áp lực để kêu gọi ông Joseph Kabila rút khỏi cuộc đua tổng thống và mở đường cho một sự chuyển đổi dân chủ đầu tiên tại Cộng hòa Dân chủ Congo./.