Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: POOL)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/3 cho biết Washington vẫn đang hối thúc Israel và Chính quyền Palestine (PA) nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình, nhưng nhấn mạnh rằng tiến trình này đòi hỏi các nỗ lực toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị có sự tham dự của các ngoại trưởng nhiều nước châu Âu ở thủ đô Paris (Pháp), Ngoại trưởng Kerry cho rằng Mỹ đang tìm cách thúc đẩy và cam kết sâu sắc về một giải pháp hai nhà nước. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không có quốc gia hay cá nhân nào có thể giải quyết vấn đề này và tiến trình hòa bình đòi hỏi nỗ lực của quốc tế.

Theo ông Kerry, Mỹ đang thảo luận về nhiều cách khác nhau để cố thay đổi tình hình nhằm xây dựng lòng tin, trong bối cảnh bạo lực hiện nay giữa người Palestine và Israel khiến cho ít người đặt niềm tin vào khả năng đạt được giải pháp hòa bình.

Phát biểu của Ngoại trưởng Kerry được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ hồi tuần trước dẫn lời các quan chức nước này tiết lộ rằng Tổng thống Barack Obama có ý định tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine thông qua Liên hợp quốc.

Theo đó, ông Obama có ý định không bỏ phiếu phủ quyết đối với những nghị quyết chống Israel tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm gây sức ép buộc Israel phải có những nhượng bộ.

Trong khi đó, trong các cuộc gặp với một loạt quan chức hàng đầu và các nghị sỹ Mỹ tại thủ đô Washington hồi tuần trước, bà Hanan Ashrawi, thành viên cấp cao của Ủy ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã kêu gọi sự ủng hộ của Mỹ đối với sáng kiến của Pháp về việc tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế về vấn đề Israel-Palestine để buộc Israel phải nhượng bộ hoặc công nhận Palestine.

Ngoài ra, bà Ashrawi cũng hối thúc Mỹ gây sức ép để Israel chấm dứt việc bao vây đường biển đối với Dải Gaza mà Tel Aviv cho rằng nhằm ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí vào dải đất này.

Dự kiến ngày 14/3, Pháp sẽ trình lên hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu ở Brussels (Bỉ) một kế hoạch quốc tế nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình bế tắc hiện nay giữa Israel và Palestine.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết ông đã nhận được sự ủng hộ của Liên đoàn Arab cho sáng kiến này và đang tìm kiếm sự chấp thuận tương tự từ Washington trong chuyến thăm Mỹ vào tuần tới. Mỹ đã lên tiếng ủng hộ các nỗ lực của Pháp nhưng chưa thông qua kế hoạch này./.