Người biểu tình bạo động Palestine trong xung đột với binh sỹ Israel ở Shuafat, khu vực lân cận Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/10 đã bày tỏ quan ngại về tình trạng căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong thời gian gần đây, đồng thời kêu gọi lãnh đạo hai bên cần kiềm chế và tránh những phát ngôn gây kích động bạo lực.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Park Guen-Hye đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Obama đã mạnh mẽ lên án các cuộc đụng độ bùng phát chủ yếu tại Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza khiến nhiều người dân vô tội bị ảnh hưởng.

Mặc dù cho rằng Israel có quyền duy trì luật pháp và trật tự cơ bản, cũng như bảo vệ thường dân khỏi các cuộc tấn công bằng dao và những vụ bạo lực trên đường phố, song Tổng thống Mỹ hối thúc lãnh đạo hai bên nỗ lực kiềm chế các hành động và phát ngôn "có nguy cơ châm ngòi bạo lực và sự hiểu lầm."

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh cách duy nhất để an ninh Israel thực sự được bảo đảm và người Palestine có thể đạt được mong muốn của mình là hai bên cần thống nhất việc "cùng nhau tồn tại trong hòa bình và an ninh."

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh vấn đề ưu tiên hiện tại là hai bên cần tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho người dân vô tội.

Trong khi đó, từ thành phố Milan của Italy trong chuyến công du châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm thảo luận về cách thức tốt nhất để chấm dứt làn sóng bạo lực, cũng như đề xuất sự hỗ trợ của Washington trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng tại các khu vực của Israel và Palestine "càng sớm càng tốt."

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Kerry cũng đã có cuộc điện đàm lần thứ hai chỉ trong vòng một tuần với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas để trao đổi về tình trạng căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine.

Người phát ngôn của ông Abbas cho biết cuộc thảo luận tập trung vào tình hình hiện nay và nỗ lực tiếp tục của Mỹ trong việc ngăn chặn căng thẳng leo thang.

Ngoại trưởng Kerry cũng thông báo cho ông Abbas về kế hoạch thăm Trung Đông trong thời gian sắp tới.

Các vụ bạo lực xảy ra trong hai tuần qua ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza đã làm 7 người Israel và ít nhất 30 người Palestine thiệt mạng.

Trước những diễn biến này, Israel đã thông qua một loạt biện pháp, trong đó có điều động quân đội bảo đảm an ninh tại các thành phố và những tuyến đường chính.

Chính quyền Palestine đã chỉ trích mạnh mẽ các động thái này, cho rằng sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn./.