Một người đàn ông Mỹ bị cáo buộc đã lấy trộm xương của khủng long bạo chúa hóa thạch có niên đại cách đây 70 triệu năm đã nhận tội và sẽ phải đối mặt với án 17 năm tù giam.

[Bắt kẻ buôn lậu xương khủng long 70 triệu năm tuổi]

Người đàn ông này có tên Eric Prokopi, 38 tuổi, sẽ phải nhận án phạt vào ngày 25/4 tới. Ngoài án tù thì ông này còn có thể phải nộp 250.000 tiền phạt vì đã lấy cắp những món đồ bị cấm và sử dụng những hóa đơn giả để nhập khẩu hàng hóa.

Tổng Công tố ở New York, ông Preet Bharara nói rằng những loại tội phạm như thế này "đã đánh cắp một phần lịch sử.”

Trước đó, Prokopi đã định bán một bộ xương của loài khủng long bạo chúa, tên khoa học là Tyrannosaurus Bataar, tại một triển lãm ở New York hồi tháng Năm vừa qua, khi đó đã có người trả giá 1,05 triệu USD.

Tuy nhiên, chính phủ Mông Cổ sau đó đã khẳng định bộ xương này đã bị vận chuyển trái phép ra khỏi quốc gia này và yêu cầu thương vụ ngưng lại.

Ngay sau đó, chính phủ Mỹ đã thực hiện vụ bắt giữ người bán và tiến hành điều tra.

Như một phần trong lời nhận tội, Prokopi từ bỏ quyền sở hữu với bộ xương Tyrannosaurus cũng như những tài sản khác bị chính quyền thu giữ.

Prokopi, người từng bác bỏ cáo buộc vận chuyển hàng cấm, đã mất một năm để khôi phục và chỉnh sửa lại tổng thể bộ xương. Ngoài ra, thương gia tới từ Florida cũng bị cáo buộc đã nhập khẩu trái phép những món đồ khác liên quan đến loài khủng long như bộ xương của loài Saurolophus hay Oviraptor.

Prokopi cũng bị cáo buộc đã vận chuyển trái phép xương của loài Microraptor từ Trung Quốc vào Mỹ./.

Bùi Phương