My ket toi cuu nhan vien CIA tiet lo tin ve chong pha Iran hinh anh 1Jeffrey A. Sterling và vợ. (Nguồn:AP)

Ngày 26/1, hội đồng xét xử tại một tòa án liên bang ở hạt Alexandria (thuộc bang Virginia) đã ra phán quyết cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jeffrey A. Sterling phạm tội gián điệp với cáo buộc cung cấp cho tờ New York Times thông tin về một chiến dịch bí mật phá hủy chương trình hạt nhân của Iran.

Phán quyết trên là một thắng lợi của Chính quyền Tổng thống Barack Obama sau khi Nhà Trắng mở một đợt trấn áp chưa từng có tiền lệ nhằm vào các quan chức có hành vi tiết lộ với báo giới những vấn đề an ninh mà chưa được chính phủ đồng ý.

Phán quyết cũng là thắng lợi của của các thẩm phán sau một năm đấu tranh căng thẳng với phóng viên James Risen, người ban đầu cương quyết không chịu tiết lộ thu thập nguồn tin từ đâu.

Vụ án xoay quanh một chiến dịch tuyệt mật của CIA, trong đó cơ quan tình báo này cố tình để một nhà khoa người Nga cung cấp cho Iran các biểu đồ thành phần hạt nhân chưa hoàn thiện nhằm phá hoại chương trình hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên, phóng viên Risen đã tiết lộ chiến dịch này trong cuốn sách xuất bản năm 2006. Hồ sơ ghi âm các cuộc gọi điện thoại và thư điện tử cho thấy cựu nhân viên CIA Sterling đã để lộ thông tin trong các cuộc trao đổi rất thường xuyên với phóng viên Risen.

Các thẩm phán khẳng định chỉ Sterling, người tham gia chiến dịch nói trên mới có thông tin, động cơ và cơ hội khiến thông tin về chiến dịch bị rò rỉ.

Các thẩm phán kết luận Sterling, người làm việc cho CIA từ năm 1993-2002, đã phạm tổng cộng chín trọng tội. Nếu bị tuyên án, Sterling sẽ phải đối mặt với án tù lên tới hàng chục năm. Luật sư của Sterling, ông Edward B. MacMahon Jr, tuyên bố thân chủ của mình sẽ kháng án.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đánh giá phán quyết là một kết quả công bằng và hợp lý./.

(Vietnam+)