My keu goi Tong thong Sri Lanka lap tuc trieu tap Quoc hoi hinh anh 1Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/10 đã bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị tại Sri Lanka, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế không để xảy ra bạo lực và thúc giục Tổng thống Sri Lanka lập tức triệu tập Quốc hội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong một tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế đe dọa và bạo lực. Chúng tôi kêu gọi Tổng thống (Maithripala Sirisena), với sự tham vấn của Chủ tịch Quốc hội, lập tức triệu tập Quốc hội và cho phép các đại diện được bầu chọn một cách dân chủ của người dân Sri Lanka làm trọn trách nhiệm của mình, xác nhận người sẽ đứng đầu chính phủ của họ."

[Sri Lanka: Khủng hoảng chính trị leo thang, 3 người bị thương]

Cuộc khủng hoảng tại Sri Lanka ngày 28/10 đã biến thành bạo lực với một người thiệt mạng khi một bộ trưởng trong nội các bị cách chức đã cố vào lại văn phòng của ông, vài ngày sau khi Tổng thống Sirisena cách chức thủ tướng nước này.

Hôm 27/10, Tổng thống Sirisena đã đình chỉ hoạt động của Quốc hội tới ngày 16/11./.

(Vietnam+)