Tổng thống Sri Lanka: Cần giải quyết vấn đề chính trị của người Tamil

Tổng thống Maithripala Sirisena cho rằng mặc dù về mặt quân sự, cuộc chiến với người Tamil đã chấm dứt nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết căn nguyên vấn đề.
Tổng thống Sri Lanka: Cần giải quyết vấn đề chính trị của người Tamil ảnh 1Tổng thống Maithripala Sirisena. (Nguồn: Reuters)

Hãng PTI đưa tin Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 8/5 đã nhấn mạnh đến việc cần phải giải quyết những quan ngại của người thiểu số Tamil trong một thỏa thuận chính trị, cho rằng mặc dù về mặt quân sự, vấn đề này (cuộc chiến với người Tamil) đã chấm dứt nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết căn nguyên vấn đề.

Phát biểu tại Quốc hội trong phiên khai mạc mới, Tổng thống Sirisena đã kêu gọi các chính đảng ủng hộ việc giải quyết các vấn đề mà cộng đồng thiểu số người Tamil đang phải đối mặt tại các huyện miền Bắc và miền Đông bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

[Tổng thống Sri Lanka bất ngờ đình chỉ hoạt động của Quốc hội]

Cuộc nội chiến kéo dài 30 năm giữa Chính phủ Sri Lanka và phong trào Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) đã khiến hơn 100.000 người nước này thiệt mạng.

Bên cạnh đó, ông Sirisena cũng hối thúc các đảng chấm dứt việc tranh giành quyền lực, cả trong chính phủ đoàn kết của ông và trong các nhóm đối lập.

Trong một diễn biến gây bất ngờ hồi tháng trước, Tổng thống Sirisena đã yêu cầu Quốc hội nước này tạm ngừng họp khoảng một tháng trong bối cảnh diễn ra biến động chính trị ở Sri Lanka./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục