Nhà Trắng ngày 8/5 cho biết việc thành lập một chính phủ liên minh ở Israel giữa Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Kadima theo đường lối trung hữu sẽ không khiến Washington thay đổi "cách tiếp cận" đối với nước đồng minh thân cận này của Mỹ ở Trung Đông.

Phát biểu với các phóng viên, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney khẳng định liên minh mới ở Israel chắc chắn không ảnh hưởng đến cách tiếp cận trong chính sách của Mỹ.

Washington sẽ tiếp tục quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo ở Israel, tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với quân đội Israel bảo đảm các lợi ích an ninh.

Theo ông Carney, Mỹ cũng chia sẻ nhiều thông tin trong lĩnh vực tình báo và sẽ hợp tác rất chặt chẽ với Israel.

Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Israel Netanyahu đạt được thỏa thuận với đảng đối lập chính Kadima về việc thành lập một chính phủ liên minh theo hướng chia sẻ quyền lực. Theo đó, ông Shaul Mofaz, Chủ tịch đảng Kadima, sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng.

Với thỏa thuận này, liên minh cầm quyền sẽ chiếm đa số áp đảo 94 ghế trong quốc hội 120 ghế, đồng thời kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn ở Israel được hủy bỏ.

Hai đảng Yisrael Beitenu và Shas tham gia liên minh cầm quyền đã chấp nhận việc chia sẻ quyền lực nói trên. Tuy vậy, đảng Kadima vẫn bảo lưu đòi hỏi chỉ gia nhập chính phủ của ông Netanyahu với điều kiện chính phủ phải ủng hộ điều luật cho phép các sinh viên Do thái theo đường lối chính thống cực đoan được hoãn nghĩa vụ quân sự, chính là điều trước đó Thủ tướng Netanyahu kiên quyết phản đối, dẫn đến việc ông dọa tổ chức bầu cử trước thời hạn vào tháng Chín tới, thay vì vào tháng 10/2013 như kế hoạch ban đầu./.