Mỹ khẳng định ngăn chặn mọi cuộc tấn công nhằm vào Quốc hội

Người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát tại Đồi Capitol tuyên bố đã sẵn sàng ứng phó bất cứ cuộc tấn công nào có thể xảy ra trong tương lai nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Mỹ khẳng định ngăn chặn mọi cuộc tấn công nhằm vào Quốc hội ảnh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng gần Đồi Capitol ở Washington, DC, Mỹ ngày 14/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Cảnh sát tại Đồi Capitol (USCP) ở thủ đô Washington đã sẵn sàng ứng phó bất cứ cuộc tấn công nào có thể xảy ra trong tương lai nhằm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Đó là tuyên bố của người đứng đầu USCP, ông Tom Manger, đưa ra ngày 2/1, trước thềm lễ tưởng niệm 2 năm ngày xảy ra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol.

Ông Manger nhấn mạnh: "Cần phải tiếp tục duy trì và nâng cao cảnh giác trong môi trường hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là những âm mưu chống lại quan chức được bầu. Với tình trạng phân cực của quốc gia chúng ta, một cuộc tấn công tương tự như vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 có thể sẽ tái diễn. Ngay cả khi điều đó xảy ra, chúng tôi cũng đã sẵn sàng ứng phó."

[Mỹ kết án đối tượng gây bạo động tại trụ sở Quốc hội]

Vụ bạo loạn tại Đồi Capitol đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 140 cảnh sát bị thương.

Tháng trước, Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol đã công bố các kết luận điều tra, khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Các kiến nghị là kết quả 18 tháng điều tra của ủy ban trên về vụ bạo loạn và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ tấn công.

Các điều tra viên kiến nghị điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Trump dựa trên các bằng chứng đầy đủ cho thấy ông đã có hành vi sai phạm như xúi giục, hỗ trợ và kích động bạo loạn; cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực...

Tuy nhiên, các khuyến nghị trên phần lớn chỉ mang tính tượng trưng vì Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội.

Bộ trên hiện cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn này và chưa rõ cơ quan này có thực hiện các cuộc điều tra khác theo các khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ hay không.

Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ giải thể vào tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục