My khong co ke hoach trien khai cac ten lua moi tai chau Au hinh anh 1Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. (Nguồn: The Moscow Times/ TTXVN)

Ngày 8/11, một quan chức cấp cao cho biết Mỹ không có dự định triển khai tên lửa mới tại châu Âu dù nước này đã thông báo rút lui khỏi hiệp ước lịch sử về kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga.

Trong cuộc họp báo tại Brussels, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết cáo buộc của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Washington đang khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới là vô căn cứ.

Quan chức trên nhấn mạnh Mỹ không có kế hoạch triển khai bất cứ điều gì mới tại châu Âu và nhất là không có việc đưa các vũ khí hạt nhân mới của nước này tới châu Âu.

Tuy nhiên, quan chức này cũng không loại trừ việc triển khai trong tương lai.

Quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Tổng thống Donald Trump đưa ra tháng 10 vừa qua khiến nhiều nước châu Âu lo ngại khi Điện Kremlin cảnh báo nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Washington đã tuyên bố rằng Nga vi phạm INF từ năm 2013 với việc triển khai một hệ thống tên lửa mới và Mỹ cũng đã có nhiều lần thuyết phục Moskva tuân thủ các quy tắc nhưng phía Nga vẫn im lặng.

Mặc dù Tổng thống Trump đã thông báo Mỹ sẽ rút khỏi INF, song các quan chức nước này cho biết hiện các thủ tục pháp lý để thực thi quyết định trên vẫn chưa được tiến hành.

Một số quan chức Mỹ đang ở châu Âu để tham khảo ý kiến và cố gắng trấn an đồng minh.

Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết chương trình tên lửa 9M729 của Nga, còn được gọi là SSC-8, đã vi phạm Hiệp ước INF về cấm các tên lửa được phóng lên từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km./.
(Vietnam+)