Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Mỹ đã tiến hành không kích vào các căn cứ của nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab ở miền Nam Somalia và tiêu diệt nhiều tay súng của nhóm khủng bố này vào rạng sáng 30/7.

Trong một thông báo, Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM) cho biết các cuộc tấn công bằng không quân đã triệt phá một số căn cứ của Al-Shabaab và tiêu diệt nhiều phiến quân ở gần khu vực Tortoroow ở phía Nam quốc gia Sừng châu Phi này.

Theo AFRICOM, đây là một trong những hoạt động quân sự phối hợp với các đối tác khu vực, trong đó có lực lượng vũ trang Somalia để chống lại nhóm khủng bố Al-Shabaab và ngăn chặn các cuộc tấn công dã man của chúng.

[Đánh bom xe gần dinh Tổng thống Somalia gây nhiều thương vong]

AFRICOM tuyên bố Al-Shabaab đã cam kết trung thành với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda và đang cung cấp nơi ẩn náu cho các phần tử khủng bố trên toàn thế giới. Đặc biệt, Al-Shabaab tuyên bố tổ chức nhiều cuộc tấn công chống lại nước Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Do đó, Washington cam kết tiếp tục hợp tác với các đối tác Somalia và các đồng minh để triệt phá mạng lưới của nhóm khủng bố này, đồng thời hỗ trợ duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Hiện nay, Mỹ đang duy trì lực lượng quân sự nhỏ với khoảng 50 binh sĩ ở Somalia, với nhiệm vụ chủ yếu là cố vấn và huấn luyện cho quân đội Somalia và binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) để chiến đấu chống lại Al-Shabaab tại đây./.