Toàn cảnh cuộc đàm phán tại Lausanne (Thụy Sĩ), ngày 30/3 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sputnik/Đài TNHK dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 3/4 cho biết thỏa thuận giữa nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ không thể đạt được nếu không có sự tham gia của Nga.
 
Trả lời phóng viên hãng tin TASS trong cuộc họp báo thường kỳ rằng liệu cuộc đàm phán với Iran có thể thành công mà không cần đến sự hỗ trợ từ phía Nga, bà Harf khẳng định: "Không thể đạt được. Nga là một bộ phận trong nhóm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức (P5+1). Nga là thành viên chủ chốt.”
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao và chuyên gia Nga “đã đóng vai trò đặc biệt hữu ích trong việc giải quyết hàng loạt vấn đề kỹ thuật” liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, cũng như trong quá trình thảo luận về việc từng bước dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/4 nói rằng thỏa thuận khung về hạt nhân với Iran là “một thoả thuận tốt”, đạt được nhờ “những hoạt động ngoại giao cứng rắn và có nguyên tắc”./.