Ngày 10/9, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ cho phép các tổ chức tư nhân hỗ trợ chương trình nhân đạo ở Iran và các tổ chức thể thao tiến hành các hoạt động trao đổi với nước này.

Theo đó, bộ trên đã cấp giấy phép cho hai lĩnh vực hoạt động này, giúp “khuyến khích các dịch vụ nhân đạo và thiện chí giữa nhân dân Iran và Hoa Kỳ”.

Giấy phép đầu tiên cho phép các tổ chức phi chính phủ cung cấp sự hỗ trợ và tài chính cho các hoạt động nhân đạo, bao gồm các dịch vụ y tế, giảm nhẹ thiên tai, bảo tồn động vật hoang dã, nhân quyền và thúc đẩy dân chủ.

Mỗi tổ chức được quyền tài trợ tối đa 500.000 USD/năm cho Iran nhưng phải báo cáo mọi hoạt động với Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Giấy phép thứ hai cho phép xúc tiến các trao đổi liên quan đến các hoạt động thể thao cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, tài trợ cho các vận động viên cũng như công tác huấn luyện, trọng tài và tập huấn.

Tuy nhiên, cả hai giấy phép nhấn mạnh các hoạt động nói trên không thể dính dáng đến bất cứ công ty hay tổ chức nào của Iran bị Mỹ liệt vào danh sách đen phải chịu các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của Washington, nhằm tìm cách gây sức ép buộc Tehran từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày, tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani đã cảnh báo các cường quốc thế giới rằng thời gian để giải quyết cuộc đối đầu với Tehran liên quan đến các tham vọng hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này không phải là vô hạn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia, ông Rowhani nói: “Thời gian để giải quyết vấn đề hạt nhân sẽ không phải là vô hạn. Thế giới cần tận dụng khoảng thời gian này cũng như cơ hội mà đất nước chúng tôi tạo ra trong việc bầu tôi lên”./.