Máy bay chiến đấu của Mỹ cất cánh không kích IS. (Nguồn: AP)

Theo AP/Reuters, ngày 29/12, Người phát ngôn của chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Đại tá Lục quân Mỹ Steve Warren cho biết trong tháng qua, liên quân đã tiêu diệt 10 thủ lĩnh IS, trong đó gồm một số tên dính líu tới loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris hồi tháng 11 và nhiều tên âm mưu tấn công Phương Tây.

Theo ông Warren, những tên này đã bị tiêu diệt bằng các đợt tấn công của máy bay do thám không người lái ở Iraq và Syria.

Ông Warren nêu rõ: "Trong hơn một tháng qua, chúng tôi đã tiêu diệt 10 thủ lĩnh IS, trong đó gồm một số tên lập kế hoạch tấn công ở nước ngoài, và ít nhất có 2 tên dính líu đến các cuộc tấn công ở Paris, cùng một số tên khác có âm mưu tiếp tục tấn công Phương Tây."

Ông nêu danh tính của một trong số này là Charaffe al-Mouandan - kẻ dính líu trực tiếp tên chủ mưu loạt vụ tấn công ở Pháp Abdelhamid Abaaoud.

Theo ông Warren, tên Mouandan đã bị tiêu diệt hôm 24/12. Tiếp đến là tên Abdul Qader Hakim, kẻ đã hỗ trợ các hoạt động ở nước ngoài của IS và có liên quan đến mạng lưới tấn công ở Paris. Ông Warren cho biết Hakim đã bị tiêu diệt ở Mosul (Iraq) hôm 26/12 vừa qua./.