Một nhóm vận động hành lang cho các nhà chế tạo Mỹ ngày 15/4 đã trình bày với Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, rằng việc nước này ngừng các hoạt động kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể làm suy yếu những chính sách phản ứng với dịch bệnh của cả khu vực Bắc Mỹ.

Trong một lá thư gửi Tổng thống Mexico, Hiệp hội các nhà chế tạo quốc gia Mỹ (NAM) nhấn mạnh rằng vào thời điểm cần đẩy mạnh hoạt động sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân, thiết bị cứu sinh và thuốc men, các doanh nghiệp không thể đối mặt với nguy cơ bất kỳ chuỗi cung ứng quan trọng nào bị đóng cửa.

Các nền kinh tế của Canada, Mexico và Mỹ đã hội nhập sâu sau nhiều thập kỷ hoạt động theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và gần đây là phiên bản mới là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Trong giai đoạn đó, các nhà chế tạo đã dịch chuyển hoạt động sản xuất linh kiện và thành phẩm xuyên biên giới một cách trơn tru.

Nhưng khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Mexico đã tiến hành nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan, bao gồm đóng cửa nhà máy trong nhiều lĩnh vực được coi là “không thiết yếu” và qua đó ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất ở cả bên kia biên giới.

[Dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành tại Bắc Mỹ và Nam Mỹ]

NAM nhấn mạnh các ngành chăm sóc y tế của Mỹ phụ thuộc vào nhiều sản phẩm do các công ty nước này sản xuất - từ thuốc men, vật tư vệ sinh và đầu vào được sử dụng để sản xuất mặt nạ bảo hộ, bên cạnh những mặt hàng thiết yếu khác.

Do vậy, NAM kêu gọi Tổng thống Mexico đưa ra hướng dẫn cụ thể về những ngành trong nhóm “thiết yếu” để hoạt động sản xuất giữa hai nước không bị gián đoạn.

NAM mong muốn những hướng dẫn này sát với phía Mỹ nhất có thể.

Mexico dự kiến sẽ bước vào giai đoạn nghiêm trọng của dịch COVID-19 trong những tuần tới.

Các quan chức y tế Mexico cho rằng nước này có thể vẫn phải duy trì phong tỏa nền kinh tế khi Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại.

Cho đến nay, Mexico đã ghi nhận 5.399 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 406 trường hợp đã tử vong.

Song, một quan chức của Bộ Y tế Mexico tuần trước cho biết rất có thể nước này còn nhiều trường hợp nhiễm bệnh khác chưa được xác định.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Tổng thống Lopez Obrador cho biết các nhà sản xuất ôtô ở nước này sẽ được phép nối lại hoạt động ngay sau khi các nhà máy ở Mỹ khởi động lại để tránh gián đoạn nguồn cung./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)