Fitch Ratings hạ chỉ số tín nhiệm của Mexico xuống BBB-

Fitch Ratings đánh giá cú sốc kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra sẽ dẫn đến suy thoái nghiêm trọng ở Mexico năm nay.
Dịch COVID-19 tác động mạnh đến kinh tế Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Dịch COVID-19 tác động mạnh đến kinh tế Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã hạ chỉ số tín nhiệm của Mexico từ mức BBB xuống BBB-, trước những tác động mạnh của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Fitch Ratings đánh giá cú sốc kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra sẽ dẫn đến suy thoái nghiêm trọng ở Mexico năm nay.

Sự phục hồi kinh tế từ nửa cuối năm 2020 có thể sẽ bị chậm lại bởi các yếu tố nội tại và bên ngoài, như tốc độ phục hồi của kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ-đối tác thương mại số 1 của Mexico.

Ngoài ra, việc chính phủ Mexico tới thời điểm này chưa đưa ra chính sách tài chính để hỗ trợ tiêu dùng, với mong muốn giảm thiểu sự mất cân đối tài khóa, có thể làm trì hoãn sự phục hồi kinh tế.

Fitch Ratings cũng đề cập sự suy thoái đã được nhận định trước trong môi trường kinh doanh ở một số lĩnh vực tại Mexico.

[Kinh tế Mexico đối mặt thách thức lớn nhất 10 năm qua do dịch COVID-19]

Theo các chuyên gia, Fitch Ratings hạ chỉ số tín nhiệm của Mexico sẽ dẫn tới làn sóng thoái vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường tài chính Mexico đã phản ứng mạnh sau quyết định của Fitch Ratings, với việc đồng nội tệ peso mất giá ngay 3% so với đồng USD, theo đó đóng cửa với tỷ giá hối đoái liên ngân hàng 24,22 peso đổi 1 USD.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo GDP của Mexico sẽ tăng trưởng âm 6,6% trong năm 2020 và đây sẽ là năm thứ 2 liên tiếp kinh tế Mexico tăng trưởng âm.

Về tình hình dịch bệnh tại Mexico, ngày 15/4, Bộ Y tế nước này thông báo ghi nhận thêm 448 ca nhiễm SARS CoV-2 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở Mexico lên 5.847 ca, trong đó có 449 ca tử vong, và 11.717 người nghi nghờ nhiễm virus.

Bộ Y tế Mexico dự báo dịch bệnh COVID-19 tại nước này sẽ bước sang giai đoạn 3 (cấp độ đại dịch) trong vòng 10 ngày tới và đỉnh dịch vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục